Thứ Năm, 24 tháng 3, 2016

Thiết kế xấu - Phải làm sao?

Bạn nhận được dự án mới, nhưng phải hoàn thành trong thòi gian gấp, Bạn không có quá nhiều lựa chọn để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo. Trong những tình huống như vậy bạn thường sẽ đưa ra những quyết định sai lầm. Điều này có thể giết chết tác phẩm của bạn. Nhưng hãy khoan vứt bỏ đứa con mình tạo ra bạn hoàn toàn có thể "chữa cháy" cho chúng bằng cách thực hiện một số lời khuyên sau đây.

>>> Có thể bạn chưa biết:
 
    -   Đào tạo đồ họa in ấn
    -   Đào tạo html css Bootstrap

Bước 1. Typography


Chúng ta sẽ bắt đầu với phần văn bản. Đôi khi vấn đề chính lại nằm ở phần hệ thống màu sắc chủ đạo của thiết kế khi bạn quá tham lam trong việc sử dụng màu sắc mà quên tiết chế các tông màu quá nổi trội, thêm vào đó việc sử dụng quá nhiều kiểu chữ khiến cho thiết kế thiếu hệ thống phân cấp về mặt hình ảnh. Việc sửa chữa cho các vấn đề này là bạn phải bù đắp cho thiết kế các chi tiết khác tốt hơn về mặt thị giác nhưng vẫn giữ được một cảm quan tương tự như thiết kế trước, ngay cả khi bạn sử dụng phông chữ khác nhau và đôi khi là khác hoàn toàn (bởi lẽ khi sửa một thiết kế có sẵn bạn nên chú ý rằng mọi thiết kế đó đều đã thiết lập một chủ đề thiết kế chính trước đó và hãy tránh có những bước thay đổi khiến chúng trở nên quá xa lạ và khác biệt quá nhiều so với thiết kế ban đầu-điều đó có nghĩa là bạn đang làm mới chứ không phải sửa chữa nữa).

 Bước 2. Thêm những khoảng trắngMột trong những vấn đề thiết kế lớn nhất mà bạn nên chú ý đến chính là sự quá tải trong thiết kế. Khi mà sự tham lam về nội dung lẫn hình ảnh khiến thiết kế trở nên rối mắt và lộn xộn như một mớ bòng bong, quá nhiều thông tin bị nhồi nhét vào những khoảng trống hay những hình ảnh bị đưa vào một cách tràn ngập mà không có sự chọn lọc kỹ càng đó là một thách thức phổ biến khi thiết kế-client.

Phần nào của thiết kế cần những không gian trống?
- Bạn có thể bắt đầu với việc loại bỏ những vector thừa hay lỗi trong các mảng hình, chẳng hạn như các biểu tượng dễ thương hoặc các phần văn bản không liên quan đến các thông điệp chính.
- Thay đổi kích thước hoặc cắt hình ảnh nếu có thể.
- Hãy suy nghĩ về kích thước và quy mô tổng thể về chiều dài và rộng của các cụm văn bản hoặc hãy giảm quy mô của chúng xuống nếu được.

  Bạn sẽ làm gì với những không gian trống mới được tạo?
- Thêm nhiều chỗ trống xung quanh các cạnh của thiết kế giúp thiết sáng sủa và tối giản hơn.
- Tăng khoảng cách giữa các yếu tố thiết kế.
- Tăng khoảng cách cho phần đầu văn bản hoặc không gian giữa các cụm văn bản.


Bước 3. Loại bỏ những bức ảnh xấuNhững bức ảnh này bao gồm những tấm ảnh có chất lượng và độ phân giải kém hay xấu về mặt bố cục, vì vậy hãy đừng ngần ngại mà loại bỏ chúng bởi nếu có giữ lại chúng sẽ chỉ ngáng đường bạn mà thôi. Việc cố gắng sửa chữa một hình ảnh xấu sẽ chỉ dẫn đến một hình ảnh xấu hơn mà thôi. Khi chất lượng không có để bắt đầu, bạn sẽ chỉ phí hoài thời gian cho những công việc không đem lại kết quả.

Bước 4. Đặt trên một khung lướiMột tấm lưới có thể giải quyết rất nhiều những vấn đề khó khăn, và giúp tạo ra sự liền mạch và hài hòa giữa các yếu tố trên sản phẩm.

Đối với các sản phẩm có kích thước nhỏ, chẳng hạn như thẻ kinh doanh, giấy dán tường thì hãy bắt đầu với lưới 3x3 (quy tắc 1/3). Với không gian nhỏ và vài yếu tố đơn giản, điều này có thể là đủ để tạo ra các vị trí hài hòa trong thiết kế.

Đối với các dự án lớn hơn dạng lưới cột có thể là giải pháp hữu ích. Sử dụng các cột cách đều nhau và giúp tạo ra một vị trí hợp lý và liền mạch cho văn bản giúp bạn có thể điều chỉnh kích thước các yếu tố hình ảnh trong cùng một khuôn mẫu.

 Bước 5. Hợp lý hóa các Palette ColorMàu sắc có thể tạo ra sự tuyệt vời hoặc phá vỡ một thiết kế. Quá nhiều màu sắc thường chính là thủ phạm làm hỏng thiết kế. Hợp lý hóa và kiểm soát bảng màu bằng cách chỉ dựa vào 2-3 màu sắc và sử dụng chương trình bánh xe màu để hỗ trợ.

Sử dụng một tông màu cơ bản để chi phối cho dự án và sử dụng màu thứ cấp để nhấn mạnh. Hãy xem xét một tông màu thứ ba để làm nổi bật phần văn bản. Đen với trắng hay phố lại nhiều màu sắc trung tính cũng tạo nên yếu tố hiện đại và ấn tượng. (Điều này đặc biệt tốt trong các dự án mà bạn không có quá nhiều hình ảnh để làm việc)


Bước 6. Loại bỏ các yếu tố gây lừa mắt


Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều này thực sự là cả một quá trình khó khăn và đáng cân nhắc khi bạn sẽ phải loại bỏ các thủ thuật và các yếu tố overdesigned. (Sau khi bạn loại bỏ tất cả mọi thứ ra, hãy cân nhắc xem bạn có cần phải đặt một cái gì đó trở lại hay không.)

Hãy giữ cho thiết kế thật đơn giản. Đó thực sự là một trong những lời khuyên thiết kế tốt nhất mà bạn từng nhận được. Sự thật là khi bạn đang tạo ra một cái gì đó từ đầu hay sửa chữa lại cúng sự đơn giản hóa trong công việc luôn khiên bạn dễ thở hơn.


Bước 7. Hãy chân thành


 Khi đến bước này thì chắc chắn bạn đã nghĩ ra tất cả những gì mình có thể làm để sửa chữa cho dự án này, hãy xác định rõ những gì cần thiết nếu nó thực sự có thể cứu vãn và hãy làm hết sức có thể. (tuy nhiên vẫn có một số mẫu thiết kế khó mà cải tổ) Ví như hãy đặt ra những câu hỏi như: "Bạn có thể mất bao lâu để điều chỉnh và thay đổi giúp thiết kế đó thể sử dụng được? Bạn có thể làm điều đó trong thời gian ngắn?..." (Hoặc nó sẽ mất ít thời gian hơn nếu bạn bắt đầu lại từ đầu?)

Sau đó, hãy giao tiếp và trao đổi một cách trung thực. Đôi khi thời gian và chi phí không phải là những giá trị thực sự trong lúc này. Đôi khi bạn có thể bắt đầu lại từ đầu và làm nó nhanh hơn so với cố gắng để sửa chữa cho một thứ gì đó. Giải thích logic và lý luận một cách rõ ràng để bạn và những ông chủ hoặc khách hàng của mình có thể hiểu và nắm bắt rõ về cách tiến hành của bạn chỉ khi đó bạn mới không thực sự làm khó mình.


Bước 8. Kết luận

Sửa chữa hay thiết kế lại không phải là một nhiệm vụ mà hầu hết các nhà thiết kế đều sẽ nhảy vào làm. Bởi lẽ, đây thực sự là một trải nghiệm khó khăn khi phải làm việc trên một mớ những công việc rắc rối của người khác để lại và thường đi kèm với những sự bực tức đến mất kiểm soát. Tuy nhiên, các dự án này đôi khi lại rất thành công và được hoàn thành một cách xuất sắc hơn những gì được mong đợi.

>>> Xem thêm:
    -  Đào tạo wordpress
    -  Đào tạo Dupal
banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: